(วิดีโอ+บทความ) อยากเป็นคนมีพลังบวกในตัวเอง? เกลาคุยกับพลอย พลอยไพรินทร์ ตั้งประภาพร

สารบัญเกลา - อยากเลือกอ่าน
แขกรับเชิญ :
พลอย พลอยไพลิน ตั้งประภาพร

ทำไมถึงต้อง “คิดบวก” ?

               “คือเราอะ ไม่ได้เอานิสัยแย่ ๆ ของใคร ว่าทำไม เขาถึงแย่แบบนี้วะ หงุดหงิดจังเลย” – พลอยไพลิน

               คิดบวกแล้วมีความสุข… มันมีความสุขจากสิ่งเล็ก ๆ ไม่ว่าจะดีหรือว่าจะไม่ดี เพราะถ้าเราเป็นคนคิดบวกเราจะคอยสิ่งดี ๆ จากสิ่งที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเล็ก จะใหญ่ สมบูรณ์แบบหรือไม่สมบูรณ์แบบ หรือสิ่งที่ไม่ดี …การคอยหาเหตุผลจากสิ่งที่ไม่ดี และพยายามมองหาข้อดีในสิ่งต่าง ๆ…ทำให้เราสามารถมีความสุขจากสิ่งง่าย ๆ ได้ตลอดเวลา

            …แต่ “คิดบวก” ก็ต้องอยู่ในกรอบของ “ความเป็นจริง”

            บางครั้งเรื่องบางอย่างมันก็เหลืออด จนมันช่วยไม่ได้… อย่างเช่น สมมติมีคนมาขโมยเงินไปล้านบาท เราก็จะมามัวมองว่าเขาคงมีเหตุผลของเขาล่ะไม่ได้ …ขโมยเงินขนาดนี้ มันคือเจตนาไม่ดีจริง ๆ ดังนั้นบางครั้งการที่เรามองโลกในแง่ดีเกินไปมันทำให้เราขาดความระมัดระวังตัว จนอาจจะเกิดอันตรายต่อตัวเราได้…

กลัวได้..แต่ต้องกล้าที่จะเผชิญ

            หลาย ๆ คน มีช่วงเวลาที่กดดันมากที่สุดในชีวิต… อย่างพี่พลอยก็จะเป็นช่วงที่จะต้องเปลี่ยนจากนักศึกษาไปทำงาน… กลัวว่าทำไม่ได้ กลัวที่จะไม่ประสบความสำเร็จ

            …แต่ถ้าเราผ่านมันมาได้เราจะได้เรียนรู้อะไรอีกมากมายและเติบโตขึ้น

               หันหน้าเข้าหาความผิดหวัง

            “ท้ายที่สุดแล้วมันจะคลี่คลายโดยการเผชิญหน้าโดยตรงกับมันไปเลย จะได้รู้ว่าทำได้ไม่ได้ พังยังไง”

               ถ้าทำได้สมหวัง…ก็พัฒนา แต่ถ้าไม่ได้..ก็แค่หาว่าทำไม แล้วเราก็แก้ไขมัน… มีทั้งข้อเสียและข้อดีในการที่ได้และไม่ได้ ยังไงมันก็ได้เรียนรู้อยู่ดี… พี่พลอยพูด

               ดังนั้น…

               ลองเถอะ…มันเป็นคำตอบอยู่แล้ว

               …ทำอะไรหลาย ๆ อย่าง ทำให้เห็นมุมมองใหม่ ๆ มันทำให้เราจะเข้าใจอะไรหลาย ๆ อย่างมากขึ้น…

               อย่างเช่น พี่พลอยที่เรียนภาพยนตร์ก็จะเห็นมุมมองของเบื้องหลัง แต่ก็เข้าใจนักแสดงเพราะตัวเองก็ทำอาชีพนี้ด้วย รวมถึงเข้าใจอาชีพนักเขียนเพราะตัวเองก็เป็นนักเขียน

               มันอาจจะเป็นสิ่งที่ทำแล้วผิดหวัง ทำแล้วชอบหรือไม่ชอบ แต่มันคือ “ทุกอย่างที่ทำให้เราเป็นเราในทุกวันนี้”…

มันไม่สำคัญหรอกว่าสิ่งที่เสียเวลาไปเป็นสิ่งที่ดีไม่ดี สิ่งที่เราเสียเวลาไปแล้ว เราได้เรียนรู้จากมันจริง ๆ หรือเปล่าต่างหากที่สำคัญ

               ….ดังนั้นลองไปเถอะ …ถ้าเราชอบอะไรเราก็จะได้รู้ แต่ถ้าไม่ชอบอะไรก็จะได้รู้เหมือนกันว่าไม่ชอบอะไรกันแน่

เปลี่ยนคนอื่นไม่ได้ แต่เปลี่ยนความเข้าใจกันได้…

            …การที่เราคบกันได้อยู่ได้จนถึงทุกวันนี้ มันไม่ได้หมายความว่าเราเหมือนกันเลยอยู่ได้ แต่มันหมายความว่าเราพยายามเข้าใจกันถึงอยู่ด้วยกันได้…

               ถ้าเราอยากที่จะอยู่ด้วยกันจริง ๆ เดี๋ยวเราก็จะพยายามปรับตัวและเข้าใจกันเอง …ดังนั้น มันไม่ใช่เรื่องจำเป็นเลยที่จะต้องเปลี่ยนคน ๆ นึงเพื่อที่จะอยู่กับเราได้…มันเป็นไปไม่ได้

               ถ้าอยากจะเปลี่ยน…เริ่มที่ตัวเองง่ายกว่า

               …เพราะท้ายที่สุดแล้วถ้าเขาอยากอยู่กับเราจริง ๆ เดี๋ยวเขาเองก็จะพยายามเปลี่ยนตัวเอง ไม่ก็พยายามเข้าใจ ไม่ว่าจะวัฒนธรรม สังคมที่หล่อหลอม ครอบครัวของเรา… เขาจะพยายามเอง…เพื่อที่จะอยู่กับเราเช่นกัน

               ทำไมเราไม่เกลาตัวเองก่อนที่จะเกลาคนอื่น?

นภพร จตุรจำเริญชัย (18)
นภพร จตุรจำเริญชัย (18)
เด็กถาปัตย์ที่ไม่ได้อยากเป็นสถาปนิก เเค่รักการออกเเบบเเละออกไอเดีย หวังว่าเรื่องราวที่ตัวเองเขียนจะช่วยจุดประกายบางอย่างให้คนที่กำลังหลงทางอยู่
นภพร จตุรจำเริญชัย (18)
นภพร จตุรจำเริญชัย (18)
เด็กถาปัตย์ที่ไม่ได้อยากเป็นสถาปนิก เเค่รักการออกเเบบเเละออกไอเดีย หวังว่าเรื่องราวที่ตัวเองเขียนจะช่วยจุดประกายบางอย่างให้คนที่กำลังหลงทางอยู่

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ เมื่อคุณกด "ยอมรับทั้งหมด" เราจะสามารถเลือกแสดงสิ่งที่น่าสนใจสำหรับคุณได้โดยเฉพาะ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว ซึ่งคุณสามารถเข้ามาเปลี่ยนใจทีหลังได้ทุกนาทีแค่กดที่ ตั้งค่า ครับ

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

    ผมจะขออนุญาตเก็บ Cookie จากคุณได้มั้ย? เพื่อที่ผมจะได้นำข้อมูลไปวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงบทความ และเว็บไซต์ให้ตรงกับใจคุณมากขึ้น ผมอยากรู้ว่าคุณชอบอ่านอะไร คุณชอบเข้าผ่านอุปกรณ์อะไรบ้าง แต่ทั้งหมดนี้คุณสามารถจะปฏิเสธไม่ให้เลยก็ได้ ยังไงทางทีมงานเกลาก็ยังให้คุณอ่านบทความได้เหมือนเดิมอยู่ดี

บันทึกการตั้งค่า