(วิดีโอ+บทความ) อยากสำเร็จต้องฝึกคิดและมองโลกตามความเป็นจริง | หมู อาซาว่า

สารบัญเกลา - อยากเลือกอ่าน
แขกรับเชิญ :
พลพัฒน์ อัศวะประภา (หมู)

มาเรียนรู้วิธีประสบความสำเร็จผ่านอาชีพดีไซเนอร์กับ หมู อาซาว่า หรือดีไซเนอร์เจ้าของแบรนด์ อาซาว่า (Asava) และธุรกิจอย่างอื่นรวม 7 ธุรกิจ ….

“แฟชั่น” สอนอะไรบ้าง

               แฟชั่น….คือผลผลิตของความคิดสร้างสรรค์ สะท้อนมุมมอง หรือแบบแผนของคนในช่วงเวลานั้น ๆ …ไม่มีอยู่จริง ไม่มีตัวตน เพราะมันเปลี่ยนแปลงไปตามกลุ่มคน หรือช่วงเวลา

               ดังนั้น แฟชั่นจึงเป็นสิ่งที่มีความหลากหลาย มีทั้งคนที่ชอบและคนที่ไม่ชอบ แต่ไม่มีถูกหรือไม่มีผิด… การทำงานในวงการแฟชั่นในฐานะดีไซเนอร์ จึงต้องยอมรับในความแตกต่าง …เคารพในความแตกต่าง เข้าใจความเป็นจริงของโลกใบนี้ …“เข้าใจธรรมชาติของมนุษย์”

ธรรมชาติของมนุษย์กับธรรมชาติของความสำเร็จ

            เป็นธรรมดาที่มนุษย์ชอบติ เมื่อรู้สึกว่าไม่ถูกใจตน ชมเมื่อรู้สึกว่าพอใจ และเป็นธรรมดาที่คำติชมเหล่านั้นก็จะผ่านไป… นี่เป็นสิ่งที่ไม่ว่าจะดีไซเนอร์ หรือใคร ๆ ต้องเข้าใจตรงจุดนี้ ถ้าเรามัวแต่ยึดติดกับคำติ คำชมเราก็จะไปข้างหน้าไม่ได้ ถ้าเราต้องการที่จะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จ… เราก็ต้องเข้าใจธรรมชาติของความสำเร็จว่ามันจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อมีความเพียร อุตสาหะ และตั้งใจทำอย่างใจจดใจจ่อ ไม่หยุดที่จะพัฒนาตนเอง เพื่อข้าวข้ามคำติในวันนี้ อย่ายึดติดกับความสำเร็จเก่า ๆ ที่เกิดขึ้นวันนี้เพราะเดี๋ยวมันก็หายไปในวันข้างหน้า …อย่าให้ความสำเร็จในปัจจุบันมาหยุดพัฒนาตัวเอง

เรียนรู้จากมัน (อดีต) และเดินไปข้างหน้า หาความสำเร็จที่ดีกว่าเสมอ

 นี่คือเคล็ดลับความสำเร็จของพี่หมู 

สังคมดี ๆ กำเนิดขึ้นมาจากความรัก

            รักตัวกลัวตาย รักพ่อแม่ รักบ้าน… เพราะความรักทำให้เราทุกคนมีด้านดี ๆ ทำให้เกิดสังคมของมนุษย์ขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโจรฆ่าปล้น ที่เราด่าว่าเขาเลวทรามยังนั้นอย่างนี้ เขาอาจจะเป็นคนที่รักพ่อแม่มากก็ได้

               “เราไม่สามารถเปลี่ยนใครได้ แต่ขัดเกลาคนนั้นได้” – พี่หมู อาซาว่า

               …ดังนั้น การที่เราต้องการทำให้สังคมน่าอยู่โดยการพยายามเปลี่ยนนิสัยนั้นมันอยู่เหนือการควบคุม เพราะเรามาจากต่างที่ ต่างสังคม ต่างฐานะ ทุกอย่างมันมีหลากหลายปัจจัยเกินกว่าเราจะเข้าใจและเปลี่ยนเขาได้ สิ่งที่เราทำได้ มีแค่เราต้องเชื่อว่าทุกคนมีด้านดี ๆ ที่พร้อมที่จะแสดงออกมา เรามีหน้าที่แค่มอบสิ่งดี ๆ หรือแรงบันดาลใจ เพื่อวันนึงเขาจะรู้สึกได้รับกำลังใจในการทำสิ่งดี ๆ เหมือนเราบ้าง…แล้วสังคมจะน่าอยู่ขึ้นเอง

นภพร จตุรจำเริญชัย (18)
นภพร จตุรจำเริญชัย (18)
เด็กถาปัตย์ที่ไม่ได้อยากเป็นสถาปนิก เเค่รักการออกเเบบเเละออกไอเดีย หวังว่าเรื่องราวที่ตัวเองเขียนจะช่วยจุดประกายบางอย่างให้คนที่กำลังหลงทางอยู่
นภพร จตุรจำเริญชัย (18)
นภพร จตุรจำเริญชัย (18)
เด็กถาปัตย์ที่ไม่ได้อยากเป็นสถาปนิก เเค่รักการออกเเบบเเละออกไอเดีย หวังว่าเรื่องราวที่ตัวเองเขียนจะช่วยจุดประกายบางอย่างให้คนที่กำลังหลงทางอยู่

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ เมื่อคุณกด "ยอมรับทั้งหมด" เราจะสามารถเลือกแสดงสิ่งที่น่าสนใจสำหรับคุณได้โดยเฉพาะ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว ซึ่งคุณสามารถเข้ามาเปลี่ยนใจทีหลังได้ทุกนาทีแค่กดที่ ตั้งค่า ครับ

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

    ผมจะขออนุญาตเก็บ Cookie จากคุณได้มั้ย? เพื่อที่ผมจะได้นำข้อมูลไปวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงบทความ และเว็บไซต์ให้ตรงกับใจคุณมากขึ้น ผมอยากรู้ว่าคุณชอบอ่านอะไร คุณชอบเข้าผ่านอุปกรณ์อะไรบ้าง แต่ทั้งหมดนี้คุณสามารถจะปฏิเสธไม่ให้เลยก็ได้ ยังไงทางทีมงานเกลาก็ยังให้คุณอ่านบทความได้เหมือนเดิมอยู่ดี

บันทึกการตั้งค่า