(วิดีโอ+บทความ) เห็นแก่ตัวเองให้เป็นกับยิปโซ | สัมภาษณ์ก่อนเปิดตัวงาน Klao University Tour @CU ปี 2017

สารบัญเกลา - อยากเลือกอ่าน
แขกรับเชิญ :
พี่ยิปโซ อริย์กันตา มหาพฤกษ์พงศ์

วันนี้เราจะพาทุกท่านมาเรียนรู้ทัศนคติ การมองโลกในสไตล์ของสาวยิปโซ อริย์กันตา ผ่านหัวข้อที่เธอเคยให้สัมภาษณ์ไว้ อ่านจบรับรองว่าคุณจะรู้จักเธอคนนี้มากขึ้นอย่างแน่นอน

เวลาเจอข่าวรับมือยังไง

ไม่ค่อยมีข่าวไหนที่ทำให้เราโมโห หรือหงุดหงิดขนาดนั้น ข่าวเข้ามา เราจะรีบจับแยกกอง ข่าวดี ดีแล้วจริงไหม ข่าวไม่ดี แล้วเราทำจริงไหม ถ้าจริง ค่อยว่ากัน ถ้าไม่จริง ช่างมัน

ทว่าถ้าข่าวไม่จริง แล้วเรารู้สึกว่าถ้าไม่ทำอะไร มันจะเป็นผลเสียมากกว่า อันนั้นก็ต้องทำ มันจะมีเส้นขีดอยู่ เส้นนี้อีกนิดนึงไม่ไหวแล้ว เรื่องที่มันเกินกว่าจะรับไหว เรื่องครอบครัว พ่อแม่ สถาบันที่เรียนมา ถ้ามันมาถึงเรื่องของชีวิต บางทีการไม่ทำอะไร กลับกลายเป็นทำให้มันแย่ลงไปกว่าเดิม ต้องดูว่าเวลาไหนควรนิ่ง เวลาไหนควรพูด เพราะถ้าไม่พูดเหมือนเรากำลังร่วมมือให้สิ่งนั้นมันเลวร้ายลง

เห็นแก่ตัวในความหมายของยิปโซคืออะไร

เห็นแก่ตัว คือ เห็นแค่ตัวของตัวเอง ไม่เห็นอย่างอื่น

ถ้าเห็นแก่ตัวในแบบที่ทุกคนรู้จักกัน เป็นปกติของธรรมชาติมนุษย์ มันก็ส่งผลเสียได้ ถ้าจะให้มันดีต้องนิยามขึ้นมาใหม่ การเห็นแก่ตัวซึ่งเป็นตัวเรากับการเห็นแก่อารมณ์ของตัวเอง มันเป็น 2 อย่างที่ต่างกัน บางทีเราอาจจะสามารถเห็นแก่ตัวเองได้โดยที่ทำอะไรขัดใจตัวเองในเวลาเดียวกันก็ได้ ถ้าเกิดมันเป็นการเห็นแก่ตัวแบบนั้น มันก็จะกลายเป็นอะไรที่ดีได้

ยิปโซ

ทำไงถึงมาอยู่จุดนี้ได้

มันเป็นเรื่องของเวลา ไม่กล้าบอกว่ามันเป็นผลมาจากความพยายามมุ่งมั่น หรือความสามารถของเรา เรารู้ว่ามีคนที่เก่งกว่าเราเป็นล้าน พอเรามาทำงานตรงนี้ เราค่อนข้างบีบคั้นตัวเองมากเหมือนกัน รู้ว่าทุกคนก็อยากมาอยู่จุดเดียวกัน นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้เราทำจนถึงทุกวันนี้เราพยายามทำดีที่สุดต่อให้เรามองว่าเราไม่ใช่คนที่ดีที่สุดที่สมควรจะอยู่ตรงนี้ก็ตาม

การบริหารเวลาของยิปโซ

เป็นคนไม่มีระบบ ใช้ชีวิตแบบเอาตัวรอดไปวัน ๆ ขึ้นอยู่กับว่าวันนั้นต้องทำอะไร

ไอดอลของยิปโซคือใคร ?

 พี่สาว นั่นก็คือพี่ยิปซี พี่เราสวย น่ารัก มีคนชื่นชม เราภูมิใจในตัวเขา และเขาเป็นคนที่จิตใจเข้มแข็ง และอ่อนโยนมากในเวลาเดียวกัน

ยิปโซ

ทำงานเยอะ ท้อไหม

ขึ้นอยู่กับงาน บางงานไม่ท้อเลย อย่างงานที่เป็นแคมเปญ เป็นสิ่งที่เชื่อว่ามันจะเป็นประโยชน์จริง ๆ พอเป็นงานแบบนี้ มันยากมากเหนื่อยมาก แต่มันก็มีแรง สุดท้ายแล้วมันก็ขึ้นอยู่กับว่าเราชอบมันไหม ถ้าชอบ มันก็จะไม่ท้อ

ข้อดีของเราที่คิดว่าคนอื่นไม่รู้

 เราเป็นคนที่จะทำอะไรก็ตามแต่ ไม่ค่อยทำอะไรใคร ไม่ชอบทำร้ายใคร

ชอบคนแบบไหน

ชอบคนมีความจริงเยอะ จริงใจแบบสบาย ๆ จริงใจแต่ไม่ต้องเคร่งเครียดมาก บางคนจะพยายามจริงมากจนมันเกร็ง

ยิปโซ

ยิปโซเป็นคนแบบไหน

เป็นคนหนืด ๆ ถ้าปล่อยเอาไว้ที่โซฟา สามารถละลายแล้วหายไปตรงนั้นได้เลย แล้วมีความสุขด้วย เป็นคนเฉย ไร้ซึ่งความทะเยอทะยาน

ทำไมต้องเกลาตัวเองก่อน

มองว่าเรามีหน้าที่แค่เกลานิสัยตัวเอง ไม่มีหน้าที่ไปเกลานิสัยใครเลย เกิดมาสิ่งเดียวที่ต้องทำคือจัดการตัวเองให้ได้ ว่าอยากเป็นคนแบบไหน จะใช้ชีวิตจากจุดเริ่มไปยังจุดตายยังไง

คนแบบไหนที่ไม่อยากเข้าใกล้

ไม่อยากเจอคนที่ไม่อยากเจอเรา มันอึดอัด แล้วก็ไม่รู้จะเจอกันไปทำไม ไม่กล้าบอกนิสัยคนที่ไม่อยากเข้าใกล้ เพราะคนเรามันก็จะมีด้านที่โอเคของเขา

คนแบบไหนที่เราอยากอยู่ใกล้

คนที่ทำให้เราโอเคขึ้น ซึ่งนิยามไม่ได้เลยว่าเป็นคนใจดี คิดบวก ทว่าชอบคนที่เป็นแรงบันดาลใจให้เราอยากเป็นคนที่ดีขึ้น

ยิปโซ

นิสัยที่อยากเพิ่มให้ตัวเอง

ความอดทน เป็นคนอดทนต่ำ ยิ่งโดยเฉพาะเรื่องออกกำลังกาย เชื่อว่าคนที่ยอมให้ร่างกายตัวเองลำบากได้ ไม่ยอมแพ้อะไรง่าย ๆ คนนั้นจะเป็นคนที่เข้มแข็งและสามารถเอามันไปใช้ทำอะไรต่อได้ ที่ไม่ใช่แค่เรื่องกายภาพ

นิสัยไหนที่อยากเกลา

ความสุดโต่ง พยายามเป็นคนที่ไม่ต้องสุดโต่งมากเกินไป เพราะมันเหนื่อย อะไรที่ชอบก็ชอบเหลือเกิน อะไรไม่ชอบก็ไม่รู้สึกเลย เวลาทำงานก็จะกลายเป็นคนหมกมุ่น เครียดมาก เคยพังทั้งร่างกายและจิตใจมาแล้ว

รับมือกับความเครียดของตัวเองยังไง

ไม่รับเลย ทว่าเครียดก็จะไม่ค่อยลงกับคนอื่น จะเงียบ พยายามกลับไปที่จุดเริ่มต้น เพราะเรามักจะเครียดกับสิ่งที่ต้องทำ เราจะกลับไปถามตัวเองว่า ทำงานนั้นทำไม เมื่อเราตอบได้ เราก็จะกลับไปทำงานนั้นต่อได้

เอกปวีร์ สีฟ้า (19)
เอกปวีร์ สีฟ้า (19)
เด็กครุ ชอบงานเขียน และการพูดคุยกับผู้คน อินกับหนังสือ How to รักแมวเป็นที่สุด อยากให้ผู้คนได้รับสารดี ๆ จากงานเขียนของตน
เอกปวีร์ สีฟ้า (19)
เอกปวีร์ สีฟ้า (19)
เด็กครุ ชอบงานเขียน และการพูดคุยกับผู้คน อินกับหนังสือ How to รักแมวเป็นที่สุด อยากให้ผู้คนได้รับสารดี ๆ จากงานเขียนของตน