(วิดีโอ+บทความ) Talk Show ครูเงาะ เกลานิสัยให้ปัง | Part 4

สารบัญเกลา - อยากเลือกอ่าน

            “เมื่อวันที่คุณรู้ว่าคุณเป็นที่รักแล้ว ความกลัวจะหายไปจากชีวิตคุณทันที”

            เพราะว่าเรารู้ว่าเราดีพอ…อย่างน้อยก็สำหรับคน ๆ นึง เมื่อเรารู้สึกดีพอ เราก็จะไม่ต้องพยายามไปฝืนทำอะไรมากมายเพื่อพิสูจน์ตัวเองอีกต่อไป…ในทางกลับกันเมื่อเราได้รับความรักมากพอ เราก็จะพบว่าเราก็พร้อมที่จะให้ความรักกับคนอื่นต่อ ๆ ไปเช่นกัน…

Passion วิ่งมาหาได้

               “มันไม่สำคัญเลยว่าคุณเป้นใคร สิ่งที่สำคัญที่สุดคือวันนี้คุณเลือกคุณจะเป็นใคร”

            ชีวิตมันต้องเต็มไปด้วย Passion… แต่หลายคนยังไม่รู้จัก Passion ของตัวเองเลย

               …ก่อนอื่น …ครูเงาะบอกว่าให้ลองชมตัวเองสิ …กอดตัวเอง ให้อภัยตัวเอง เพื่อที่จะรู้จักคุณค่าของตนเอง ว่าเราดีพอในแบบของเรา จะได้เลิกแข่งกับคนอื่น… แล้วมามองตัวเองและทำสิ่งที่ตัวเองต้องการจริง ๆ …เมื่อใดที่เรากลับมาใส่ใจตัวเองเราจะเริ่มเห็น Passion

               ไม่จำเป็นต้องเจอ Passion ก่อนแล้วค่อยทำ

            เราสามารถหาสิ่งที่เราชอบ สิ่งที่เราเรียกว่า ควบคู่ไปกัการดำเนินชีวิตด้านอื่น ๆ ของเราได้ เหมือนหลัก Ikigai ยกตัวอย่างเช่นครูเงาะเอง ก็เจออาชีพตัวเองเพราะกำลังตามหาอยู่เหมือนกัน มันอาจจะไม่ได้เริ่มจากการชอบ มันอาจจะเริ่มจากเงิน หรือจากความถนัด แต่ถ้าเราทำไปเรื่อย ๆ แล้วมันได้ดี มันได้เงิน เราเองก็อาจจะชอบมันด้วย …ได้ทั้ง Passion ได้ทั้งเงิน ได้ทั้ง Skill นี่แหละ Ikigai …อาชีพของเราไม่จำเป็นต้องเริ่มจากความชอบ หรือความถนัดอย่างเดียว Passion เองก็เช่นกัน …ไม่ได้เจอทันทีแต่เจอระหว่างทาง

            …ดังนั้นทำไปทุกอย่างแหละ เดี่ยวก็เจอเอง

Passion อุดตัน

               “ทำไปทำมา… งานอิ่มตัวเสียแล้ว Passion หดหมดไฟ…ถ้างั้นก็หาใหม่ ให้มันยิ่งใหญ่กว่าเดิม”

               ข้อสุดท้าย…ของชีวิตปังฉบับครูเงาะ คือ “หาเป้าหมายที่ใหญ่กว่าเสมอ”

               ทำงานแล้วไม่ได้เรียนรู้อะไรเพิ่ม… อย่าทำ เราต้องพัฒนาตัวเอง หางานที่ท้าทายมาให้ตัวเองพัฒนาตัวเองเสมอ… และที่สำคัญเราจะต้องทำทุกอย่างอย่างมีความสุข มี Passion กับมัน และเป็นตัวของตัวเอง รับรอง…ชีวิต “ปัง”

Talk Show ครูเงาะ เกลานิสัยให้ปัง

เรื่องดี ๆ มีไว้แชร์ต่อ
นภพร จตุรจำเริญชัย (18)
นภพร จตุรจำเริญชัย (18)
เด็กถาปัตย์ที่ไม่ได้อยากเป็นสถาปนิก เเค่รักการออกเเบบเเละออกไอเดีย หวังว่าเรื่องราวที่ตัวเองเขียนจะช่วยจุดประกายบางอย่างให้คนที่กำลังหลงทางอยู่
นภพร จตุรจำเริญชัย (18)
นภพร จตุรจำเริญชัย (18)
เด็กถาปัตย์ที่ไม่ได้อยากเป็นสถาปนิก เเค่รักการออกเเบบเเละออกไอเดีย หวังว่าเรื่องราวที่ตัวเองเขียนจะช่วยจุดประกายบางอย่างให้คนที่กำลังหลงทางอยู่

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ เมื่อคุณกด "ยอมรับทั้งหมด" เราจะสามารถเลือกแสดงสิ่งที่น่าสนใจสำหรับคุณได้โดยเฉพาะ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว ซึ่งคุณสามารถเข้ามาเปลี่ยนใจทีหลังได้ทุกนาทีแค่กดที่ ตั้งค่า ครับ

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

    ผมจะขออนุญาตเก็บ Cookie จากคุณได้มั้ย? เพื่อที่ผมจะได้นำข้อมูลไปวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงบทความ และเว็บไซต์ให้ตรงกับใจคุณมากขึ้น ผมอยากรู้ว่าคุณชอบอ่านอะไร คุณชอบเข้าผ่านอุปกรณ์อะไรบ้าง แต่ทั้งหมดนี้คุณสามารถจะปฏิเสธไม่ให้เลยก็ได้ ยังไงทางทีมงานเกลาก็ยังให้คุณอ่านบทความได้เหมือนเดิมอยู่ดี

บันทึกการตั้งค่า