Talk Show ครูเงาะ เกลานิสัยให้ปัง | Part 3

สารบัญเกลา - อยากเลือกอ่าน

            การตีความมีหลายแบบ แต่ครูเงาะยกตัวอย่างแค่ 3 แบบ แบบแรก…ระแวงคนอื่นคิดว่าเขาจับผิด คิดไม่ซื่อกับเรา แบบสอง… โทษตัวเอง ทุกอย่างคือความผิดของฉัน จนถอดใจ แบบสาม…ถือว่าเป็นคนติที่ควรแก้ไขจึงนำไปพัฒนาตนเอง คุณคิดว่าแบบไหนล่ะที่ชีวิตของเราพัฒนาไปได้ไกล…ก็ต้องตีความแบบสามอยู่แล้ว …เพราะคนที่ระแวงจนกลัวไปหมดทำอะไรก็ไม่มีความสุขหรอก ส่วนคนที่เอาแต่โทษตัวเองก็เช่นกัน…

               …แล้วอะไรที่ทำให้การตีความของเรามันต่างกันนะ?

“ความเชื่อ” ไงจะใครล่ะ

               เราตีความว่าการเคร่งขรึม…คือความทางการเพราะเราเชื่อว่ามันต้องเคร่งขรึม…

            ความเชื่อ… เชื่อว่าอย่างนู้น เชื่อว่าอย่างนี้ ทำให้เราคิดว่ามันต้องเป็นแบบนี้แน่นอน! นั่นแหละ…ที่มาของการตีความอัตโนมัติของเรา…มาจากความเชื่อไงล่ะ

               ครูเงาะกล่าวว่าความเชื่อของเรามาจาก 3 ทาง หนึ่ง…สิ่งแวดล้อมสังคมรวมถึงวัฒนธรรม สอง…การเลี้ยงดู สาม…ประสบการณ์ …แต่ความเชื่อของครูเงาะมาจากไอดอลของตัวเองหนึ่งอย่าง อย่างครูเงาะก็คือพ่อผู้เป็นทหารของครู และ “ความกลัว” หนึ่งอย่าง

               …และที่สุด ของ “ความกลัว” ของมนุษย์

กลัวเราไม่ดีพอ …กับกลัวไม่มีใครรรัก

               เมื่อเราไม่ดีพอ …เท่ากับไม่มีใครต้องการเรา หรือก็คือไม่มีใครรัก…สองอย่างนี้มันพวงมาด้วยกันเสมอ ดังนั้นเพื่อที่จะดีพอจึงทำทุกอย่าง เพื่อพิสูจน์ว่าตัวเองมีที่ยืน…ว่าตัวเรานั้น “มีตัวตน”

               …แต่ทางกลับกันมันกลายเป็นว่าเรากำลังทำลายตัวเอง

               อย่างครูเงาะที่เคยขอพ่อให้เลิกเหล้า โดยการถามว่ารักตัวเองมั้ย แต่คำตอบกลับเงียบ… ในตอนนั้นครูเงาะรู้สึกอาย และคิดว่าพ่อคงไม่รัก คิดว่าไม่น่าขอความรักจากเขาเลย… จนสุดท้ายก็กลัวที่จะรัก หรือแสดงความรัก สร้างความก้าวร้าวออกมาเคลือบภายนอก ทั้ง ๆ ที่ตัวเองก็ไม่ได้ตั้งใจจะทำแบบนั้น

               …เราเอาแต่พยายามที่จะหาความรักจากคนอื่น จนลืมที่จะมอบความรักให้ตัวตนของเรา

               ในตอนนั้น…ถ้าครูเงาะเปลี่ยนจากความกลัว เป็นความภูมิใจเล็ก ๆ ว่าทำไมฉันถึงได้กล้าหาญที่จะถามแบบนี้ กล้าที่เชื่อว่ามีคนที่รักเราจริง ๆ อยู่บนโลกใบนี้ เหมือนที่ครูเงาะในตอนโตเลือกที่จะเชื่อว่าในวันนั้น…พ่อที่ติดเหล้าและคิดว่าเลิกไม่ได้จริง ๆ ของครูเงาะรักครูเกินกว่าที่จะโกหก หรือปฏิเสธครูเงาะได้

               ….เชื่อว่าครั้งหนึ่งเราได้รับความรัก…

               To be continued

Talk Show ครูเงาะ เกลานิสัยให้ปัง

Writer
เด็กถาปัตย์ที่ไม่ได้อยากเป็นสถาปนิก เเค่รักการออกเเบบเเละออกไอเดีย หวังว่าเรื่องราวที่ตัวเองเขียนจะช่วยจุดประกายบางอย่างให้คนที่กำลังหลงทางอยู่
Editor
'เกลานิสัยอันตราย' Hub รวมคนรักการพัฒนานิสัย และอยากขับเคลื่อนสังคมไปพร้อมกัน
Photographer
'เกลานิสัยอันตราย' Hub รวมคนรักการพัฒนานิสัย และอยากขับเคลื่อนสังคมไปพร้อมกัน
Photographer
'เกลานิสัยอันตราย' Hub รวมคนรักการพัฒนานิสัย และอยากขับเคลื่อนสังคมไปพร้อมกัน
Interviewer
'เกลานิสัยอันตราย' Hub รวมคนรักการพัฒนานิสัย และอยากขับเคลื่อนสังคมไปพร้อมกัน
Top