(วิดีโอ+บทความ) Talk Show ครูเงาะ เกลานิสัยให้ปัง | Part 2

สารบัญเกลา - อยากเลือกอ่าน

               เขาขาว…เราก็จะขาว 

               เขาผมตรง…เราก็จะผมตรง

เพราะ “กลัว” จนไม่ “กล้า” เป็นตัวเอง

             ตอนนั้นครูเงาะพยายามทำหลายอย่างมากจนมันล้นไปหมด เพราะกลัว…ว่าจะไม่มีตัวตน ไม่มีที่ยืนในสังคม จึงทำอะไรสุดโต่งไปหมด ยกตัวอย่างเช่นความรัก รักมากยอมทุกอย่างจนสุดโต่งจนคุณค่าตัวเองลดลง ไม่ก็เพราะกลัวเจ็บจากรักจึงไม่แคร์ใครทั้งนั้นซึ่งมันทำให้คนที่รักเราเขาคิดว่าเราไม่เห็นค่าของเขา และสุดท้ายมันก็ลงเอ่ยด้วยคำว่าเจ็บเพราะถูกทิ้งไปอยู่ดี…

อะไรที่มันเกินไปมันผิดธรรมชาติเสมอ…

และอะไรที่ผิดธรรมชาติ “มันช่างไม่มีเสน่ห์เอาเสียเลย”…

เหมือนกับการเล่นละคร…คนไหนที่แสดงเว่อร์เกิน เราก็ไม่อยากดูใช่มั้ยล่ะ แต่ถ้าคนไหนที่แสดงออกอย่างพอดี น้อยแต่มาก (Less is more) มันจะดึงดูดคนมากกว่าเพราะออกมาจากความรู้สึกจริง ๆ เป็นธรรมชาติจริง ๆ …และมนุษย์ชอบอะไรที่รู้สึกเหมือนจริง (เหมือนชีวิตจริงของตัวเอง)

               …นั่นจึงเป็นสาเหตุว่าทำไม “คนที่เป็นตัวเอง” จึงเป็นคนมีเสน่ห์

อย่าลืมเคารพ…และซื่อตรงกับตัวเอง นั่นแหละคือการเป็นตัวเอง

               “เรามักจะทำสิ่งที่ไม่ตรงความรู้สึกของเรา” หรือก็คือพฤติกรรมปากไม่ตรงกับใจนั่นแหละ…

               ถ้าเราอยากได้อะไร หรือเราอยากที่จะแสดงออกใหตรงกับความรู้สึกของเรา แต่เรากลับปกปิดมันเพราะกลัวว่าอย่างนู้นอย่างนี้ สุดท้ายมันจะนำไปสู่การทะเลาะกันเพราะไม่เข้าใจกัน และโกรธใส่แทนความน้อยใจทั้ง ๆ ที่ตัวเองไม่ยอมพูดความจริงออกไป… ดังนั้นซื่อตรงกับใจตัวเองหน่อย

  

กระบวนการของการเป็นตัวเองของเรา

               มนุษย์…เจอเหตุการณ์–> ตีความ –> เกิดความรู้สึก –> ส่งผลถึงการกระทำ –> ทำซ้ำ ๆ –> กลายเป็นนิสัย –> รวม ๆ กันกลายเป็นตัวตน (Character) …แล้วตัวตนนี่แหละ ที่จะกำหนดว่าชีวิตของเราจะไปทางไหนกันแน่

               ดังนั้นถ้าเราอยากจะให้ชีวิตไปทางไหนก็ต้องย้อนกลับมาที่ตัวตน..ว่าอะไรที่ทำให้ตัวตนของเราแตกต่างและส่งผลต่อชีวิตต่างกัน

               สิ่งนั้นก็คือ… “การตีความ” ยังไงล่ะ… ครูเงาะพูด…

               To be continued…

Talk Show ครูเงาะ เกลานิสัยให้ปัง

เรื่องดี ๆ มีไว้แชร์ต่อ
นภพร จตุรจำเริญชัย (18)
นภพร จตุรจำเริญชัย (18)
เด็กถาปัตย์ที่ไม่ได้อยากเป็นสถาปนิก เเค่รักการออกเเบบเเละออกไอเดีย หวังว่าเรื่องราวที่ตัวเองเขียนจะช่วยจุดประกายบางอย่างให้คนที่กำลังหลงทางอยู่
นภพร จตุรจำเริญชัย (18)
นภพร จตุรจำเริญชัย (18)
เด็กถาปัตย์ที่ไม่ได้อยากเป็นสถาปนิก เเค่รักการออกเเบบเเละออกไอเดีย หวังว่าเรื่องราวที่ตัวเองเขียนจะช่วยจุดประกายบางอย่างให้คนที่กำลังหลงทางอยู่

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ เมื่อคุณกด "ยอมรับทั้งหมด" เราจะสามารถเลือกแสดงสิ่งที่น่าสนใจสำหรับคุณได้โดยเฉพาะ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว ซึ่งคุณสามารถเข้ามาเปลี่ยนใจทีหลังได้ทุกนาทีแค่กดที่ ตั้งค่า ครับ

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

    ผมจะขออนุญาตเก็บ Cookie จากคุณได้มั้ย? เพื่อที่ผมจะได้นำข้อมูลไปวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงบทความ และเว็บไซต์ให้ตรงกับใจคุณมากขึ้น ผมอยากรู้ว่าคุณชอบอ่านอะไร คุณชอบเข้าผ่านอุปกรณ์อะไรบ้าง แต่ทั้งหมดนี้คุณสามารถจะปฏิเสธไม่ให้เลยก็ได้ ยังไงทางทีมงานเกลาก็ยังให้คุณอ่านบทความได้เหมือนเดิมอยู่ดี

บันทึกการตั้งค่า