(วิดีโอ+บทความ) เกลานิสัยสู่โกอินเตอร์ | เค Kayavine

สารบัญเกลา - อยากเลือกอ่าน

นิสัยอันตรายของเค

            ทุกคนมีนิสัยที่ดี และนิสัยที่ไม่ดี และนิสัยที่ไม่ดี ก็สามารถทำอันตรายได้ทั้งตนเองหรือคนอื่น อย่างเช่นของคุณเค ก็จะเป็นเรื่องของความเป็น Perfectionist หน่อย ๆ กับนิสัยใจร้อน ที่อยากจะได้อะไรไว ๆ จนทำให้ขาดความรอบคอบ

               เกลานิสัยอันตราย…ยังไง?

            อันดับแรกคือต้องเข้าใจตัวเองก่อน…แต่ละคนอาจจะมีวิธีแตกต่างกันไป แต่ในกรณีของคุณเค ใช้วิธีเขียนเอาว่า ตัวเองเนี่ยมีนิสัยดีอะไรบ้าง นิสัยเสียอะไรบ้าง หรือไปถามคนรอบข้างเช่นครอบครัว ว่าเรามีนิสัยอะไรไม่ดีมั้ย ต้องปรับปรุงตรงไหนหรือเปล่า

               แฟนที่ดี

               “ไม่ได้ทำให้ชีวิตแย่ลง หรือดึงเราลง แต่ว่าเป็นคนที่คอยสนับสนุนเราและซัพพอร์ตให้ชีวิตเราดีขึ้น”

            คนที่เข้าใจและมีเหตุผล ไม่ใช่ว่าอะไร ๆ ก็ใช้แต่เหตุผลของตัวเอง เวลามีอะไรก็คอยช่วยเหลือกัน เช่นเวลาเหนื่อยก็เข้ามาดูแล

            อยากพูดเก่งแต่ไม่ใช่คนพูดมาก..ทำไงดี?

               …พูดเก่ง ชวนคุยเก่ง ทำให้รู้จักคนไปทั่ว คนที่ไม่กล้าคุยกับเราก็กล้าคุยกับเราได้เพราะเราเข้าไปคุยก่อน

            ด้วยความที่คุณเคเป็นคนพูดมากแต่เด็ก ก็เลยสามารถพูดได้เก่งเร็วกว่า แต่จริง ๆ แล้วถ้าเราฝึกกัน ต่อให้เป็นคนพูดน้อยหรือคนพูดไม่เก่งก็สามารถพูดเก่งกันได้…การพูดเก่งอาจจะเป็นพรสวรรค์ของคนพูดมากแต่ไม่ใช่ว่าแค่คนพูดมากที่พูดเก่งได้ …ใคร ๆ ก็พูดเก่งได้

ถ้าสอนคนอื่นได้อยากสอนอะไร?

            การพูดไม่ก็การฟัง…คุณเคตอบ

               หลายคนพูดเก่งเเต่ไม่ฟังคนอื่น… คิดว่าตัวเองเก่งแล้วจึงไม่ฟังคนอื่น ทั้ง ๆ ที่การฟังทำให้เราได้เรียนรู้อะไรหลาย ๆ อย่างแท้ ๆ อย่างเช่น ตอนที่คุณเคไปเรียนที่อเมริกา ที่นั่นเวลามีโปรเจคอาจารย์จะปล่อยให้ไปหาข้อมูลกันเอง แต่ละคนก็จะหาข้อมูลในมุมมองที่ต่างกัน มีทั้งข้อดีและข้อเสียแตกต่างกัน การที่เราฟังจากกลุ่มอื่น ๆ ก็จะสามารถมองเห็นในจุดที่เราไม่เคยเห็นและได้ข้อมูลที่มากกว่าที่เราเคยได้ นำความรู้ต่าง ๆ ที่ฟังมาโปะช่องโหว่ของตัวเราได้

            …ไม่ใช่แค่แค่การฟังเท่านั้นที่อเมริกาได้สอนคุณเค

            อเมริกาเป็นประเทศที่รวมความหลากหลายทางเชื้อชาติ ภาษาและวัฒนธรรม… รวบรวมความแตกต่างที่คุณเคไม่เคยเจอ ไม่ว่าจะเป็นเวลาเรียนที่ตรงเวลามาก เพื่อนจากหลากหลายที่มา และการให้ความสำคัญต่อกิจกรรมที่มากมาย

               สิ่งเหล่านี้มันทำให้คุณเคเรียนรู้ว่าทุกวิชา ทุกกิจกรรมมันมีความสำคัญเท่ากัน… เพราะแต่ละคนถนัดไม่เหมือนกัน วิทยาศาสตร์ไม่ได้ดีไปกว่าร้องเพลง คณิตศาสตร์ไม่ได้สำคัญกว่ากีฬา เพราะแต่ละคนถนัดไม่เท่ากัน แต่ละวิชาจึงมีค่ากันไปแตกต่างตามแต่ละคน… และอเมริกาก็สนับสนุนส่วนนั้น

สำหรับคนที่ยังไม่เจอตัวเอง

               …ทุกวันนี้ก็มีสื่อออนไลน์ให้เรียนรู้เต็มไปหมด ให้คอยศึกษาพัฒนาตัวเอง คอยหาตัวเอง อยากทำไรให้ทำเลย จะได้รู้ว่าชอบอะไรบ้างไม่ชอบอะไรบ้าง ไม่ต้องกังวลว่าจะหาทันมั้ย.. สายไปหรือเปล่า… จะมีเวลาให้มั้ย เพราะถ้าเราเจอสิ่งที่เราชอบจริง ๆ ไม่ว่าอะไรก็ตามแต่เดี๋ยวเราก็จะสามารถเจียดเวลาให้มันได้อยู่ดี.. เพราะฉะนั้นค่อย ๆ หา แล้วเมื่อเจอก็ตั้งใจทำให้มากที่สุดก็พอ

อยากเป็นตัวเองแต่ไม่กล้า

               เป็นการปล่อยวิดิโอลงยูทูปครั้งแรก ก็ไม่รู้หรอกว่าเป็นไง …เเต่แนะนำว่าอยากทำไรให้ทำเลย – คุณเค

            บางครั้งอยากเป็นตัวเองแต่ก็ไม่กล้า เพราะกลัว… ไม่ว่าจะกลัวคนด่า… ซึ่งเป็นปกติที่มีทั้งคนที่ชอบและคนที่ไม่ชอบ และมันเป็นสิทธิ์ของเขาด้วยที่จะชอบหรือไม่ชอบ แต่ในเมื่อเราทำสิ่งที่ชอบ เราก็ไม่เห็นต้องไปแคร์ว่าคนอื่นเขาคิดยังไง ทำไปเรื่อย ๆ มันจะมีคนที่ชอบเรา แล้วก็จะติดตามเราเรื่อย ๆ เอง

               ….Just Do IT

               สำหรับคอมเมนต์แย่ ๆ

            “คอมเมนต์ดี ๆ มีมั้ย? มีเยอะ คอมเมนต์ไม่ดี มีมั้ย? ก็มีบ้าง…”

               คอมเมนต์ไหนที่ช่วยให้เราพัฒนาจงเอามาใช้พัฒนา คอมเมนต์ไหนที่หาสาระไม่ได้นอกจากความรู้สึกแย่ ๆ ก็แค่ไม่ต้องไปสนใจ

               …อย่าให้อะไรมาหยุดความเป็นตัวเรา

นภพร จตุรจำเริญชัย (18)
นภพร จตุรจำเริญชัย (18)
เด็กถาปัตย์ที่ไม่ได้อยากเป็นสถาปนิก เเค่รักการออกเเบบเเละออกไอเดีย หวังว่าเรื่องราวที่ตัวเองเขียนจะช่วยจุดประกายบางอย่างให้คนที่กำลังหลงทางอยู่
นภพร จตุรจำเริญชัย (18)
นภพร จตุรจำเริญชัย (18)
เด็กถาปัตย์ที่ไม่ได้อยากเป็นสถาปนิก เเค่รักการออกเเบบเเละออกไอเดีย หวังว่าเรื่องราวที่ตัวเองเขียนจะช่วยจุดประกายบางอย่างให้คนที่กำลังหลงทางอยู่

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ เมื่อคุณกด "ยอมรับทั้งหมด" เราจะสามารถเลือกแสดงสิ่งที่น่าสนใจสำหรับคุณได้โดยเฉพาะ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว ซึ่งคุณสามารถเข้ามาเปลี่ยนใจทีหลังได้ทุกนาทีแค่กดที่ ตั้งค่า ครับ

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

    ผมจะขออนุญาตเก็บ Cookie จากคุณได้มั้ย? เพื่อที่ผมจะได้นำข้อมูลไปวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงบทความ และเว็บไซต์ให้ตรงกับใจคุณมากขึ้น ผมอยากรู้ว่าคุณชอบอ่านอะไร คุณชอบเข้าผ่านอุปกรณ์อะไรบ้าง แต่ทั้งหมดนี้คุณสามารถจะปฏิเสธไม่ให้เลยก็ได้ ยังไงทางทีมงานเกลาก็ยังให้คุณอ่านบทความได้เหมือนเดิมอยู่ดี

บันทึกการตั้งค่า