(วิดีโอ+บทความ) วิธีการพักให้กลับมาทำงานได้คุณภาพกว่าเดิม EP.3 | สารคดีเกลา

สารบัญเกลา - อยากเลือกอ่าน

วิธีการพักให้กลับมาทำงานได้คุณภาพกว่าเดิม

คุณเป็นคนนึงหรือเปล่า ที่ทำงานหนัก แต่ผลลัพธ์ของงานไม่ค่อยดี ทำจนท้อ ทำจนเหนื่อย จนไม่อยากทำอะไรแล้ว แท้ที่จริงแล้ว คุณอาจจะลืมบางอย่างไป นั่นก็คือ การพัก

อับราฮัม ลินคอล์น ประธานาธิบดีคนที่ 16 ของสหรัฐอเมริกา  ให้ความสำคัญกับการใช้เวลาในการเรียนรู้ไม่แพ้กับช่วงลงมือทำ คำคมนึงของเขา คือ

หากผมมีเวลา 6 ชั่วโมง ในการตัดต้นไม้ ผมจะใช้เวลา 4 ชั่วโมงแรก ในการลับขวานให้คม

การลับขวาน ตีความได้ 3 อย่าง

1. การพัก

2. การให้เวลากับการเรียนรู้

3. การวางแผน

ในการทำงานหรือจ้องจอนาน ๆ อาจเกิดอาการตาล้า สมองล้าได้ ถ้าฝืนใช้งานอย่างหนัก อาจทำให้เกิดโรคตามมาได้ ให้ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้กัน

1. หาต้นไม้เล็ก ๆ มาวางไว้ที่โต๊ะทำงานหรือไว้ตรงพื้นที่นั่งเล่นของคุณ สำหรับพักสายตา

พักสายตาสักนิดนึงด้วยการมองต้นไม้ จากการศึกษาพบว่า สีเขียวจากต้นไม้ ช่วยคลายอาการตาล้าและเพิ่มระยะการมองเห็นได้ดีขึ้น

2. นั่งนิ่ง ๆ อยู่กับตัวเองสัก 5 นาที

เวลาที่เราทำงานไปนาน ๆ แล้วเริ่มคิดอะไรไม่ออก สมองอาจจะรับงานหนักมามาก จนเกิดอาการล้า ลองไม่ทำอะไรเลย เพื่อให้สมองได้พัก ได้รีสตาร์ทตั้งค่าใหม่ งดเล่นโทรศัพท์โดยเด็ดขาด เพราะการใช้โทรศัพท์มันยังทำให้สมองทำงานอยู่ เท่ากับว่าเราไม่ได้พักเลย

3. ลองงีบหลับสัก 10 – 20 นาที

ถ้าเมื่อคืน คุณนอนดึก พักผ่อนไม่เพียงพอ การงีบหลับในช่วงเวลานี้จะช่วยให้คุณกลับมาสดชื่น ไม่งัวเงียจนเกินไป  

4. อ่านหนังสือเล่มโปรด

หนังสือช่วยลดความเครียดหรือผ่อนคลายจิตใจได้

สำหรับคนที่ไม่มีเวลา คุณสามารถหยิบหนังสือขึ้นมาแทนการใช้โทรศัพท์ แค่ 15 – 20 นาที ถ้าเฉลี่ยแล้วคุณสามารถอ่านหนังสือ 200 หน้า ได้ 18 เล่ม ในปีนึงเลย

ควรเลือกอ่านหนังสือด้านแนวคิดและ How to ควบคู่กันไป เพราะคุณจะได้เป็นคนที่เก่งทั้งด้านความรู้และทัศนคติ ส่วนคนที่ทำงานเกี่ยวกับงานเขียน แนะนำให้อ่านนิยายด้วย มันจะทำให้เรามีคำศัพท์ใหม่ ๆ ขึ้นมาในหัว การเปรียบเทียบเปรียบเปรย ความงดงามของภาษา จะช่วยให้เราคิดคำออกได้ง่ายขึ้น คนอ่านเข้าใจง่ายขึ้น เข้าถึงใจคนอ่านได้มากขึ้น เพราะเราสะสมคลังภาษาพูดไว้เยอะ

สุดท้ายแล้ว บรรยากาศของห้อง ต้องเอื้ออำนวยให้เกิดการพักด้วย บริษัทชั้นนำต่าง ๆ ระดับโลก ให้ความสำคัญกับบรรยากาศที่ดี มีพื้นที่ที่จัดไว้ให้พนักงานได้พักผ่อนโดยเฉพาะ เพื่อให้พนักงานผ่อนคลาย และความผ่อนคลายนี่แหละ ที่จะทำให้พนักงานมีความคิดสร้างสรรค์ มีไอเดีย ส่งผลให้ภาพรวมของบริษัทเติบโตขึ้น

ทำงานก็ทำงาน พักก็พัก

จัดสรรเวลาทำงานและพักให้ชัดเจน กลั้นใจที่จะโฟกัสงานอย่างเต็มที่ในช่วงเวลาที่กำหนดไว้ แล้วจะสังเกตได้ว่า ตัวคุณเองจะมีเวลามากขึ้น แถมยังมีประสิทธิภาพการทำงานที่ดีกว่าเดิมแน่นอน

สารคดี – เกลานิสัยที่บ้านให้ปัง

เอกปวีร์ สีฟ้า (20)
เอกปวีร์ สีฟ้า (20)
เด็กครุที่ชอบงานเขียน อยากให้ผู้คนที่เข้ามาอ่านบทความมีความสุขและได้อะไรกลับไป
เอกปวีร์ สีฟ้า (20)
เอกปวีร์ สีฟ้า (20)
เด็กครุที่ชอบงานเขียน อยากให้ผู้คนที่เข้ามาอ่านบทความมีความสุขและได้อะไรกลับไป

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ เมื่อคุณกด "ยอมรับทั้งหมด" เราจะสามารถเลือกแสดงสิ่งที่น่าสนใจสำหรับคุณได้โดยเฉพาะ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว ซึ่งคุณสามารถเข้ามาเปลี่ยนใจทีหลังได้ทุกนาทีแค่กดที่ ตั้งค่า ครับ

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

    ผมจะขออนุญาตเก็บ Cookie จากคุณได้มั้ย? เพื่อที่ผมจะได้นำข้อมูลไปวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงบทความ และเว็บไซต์ให้ตรงกับใจคุณมากขึ้น ผมอยากรู้ว่าคุณชอบอ่านอะไร คุณชอบเข้าผ่านอุปกรณ์อะไรบ้าง แต่ทั้งหมดนี้คุณสามารถจะปฏิเสธไม่ให้เลยก็ได้ ยังไงทางทีมงานเกลาก็ยังให้คุณอ่านบทความได้เหมือนเดิมอยู่ดี

บันทึกการตั้งค่า