คุณทำความสะอาดสิ่งเหล่านี้บ่อยแค่ไหน

จุดเริ่มต้นของการสังเกตสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ในบ้านและการดูแลสิ่งที่เรารัก
สารบัญเกลา - อยากเลือกอ่าน

คุณทำความสะอาดสิ่งเหล่านี้บ่อยแค่ไหน

คุณทำความสะอาดสิ่งเหล่านี้บ่อยแค่ไหน

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

แน่นอนว่าไม่ว่าจะเป็น โทรศัพท์มือถือ โน๊ตบุ๊ค หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ
เราแทบจะทำความสะอาดแบบนับครั้งได้เลย สิ่งเหล่านี้มักจะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี และพอเราทำความสะอาดไม่บ่อย เวลาที่เราเอาสิ่งของเหล่านี้ไปวางไว้ที่ไหนก็จะทำให้ที่นั่นค่อย ๆ สกปรกไปเรื่อย เราต้องหมั่นทำความสะอาดเพราะเป็นของที่เราจับทุกวัน

ฟองน้ำล้างจาน

แน่นอนว่าที่บ้านเรา เราทำอาหารเสร็จเราก็ล้างจานเลย โดยฟองน้ำก็ใช้ๆไป เศษอาหารเยอะแค่ไหนก็ปาดได้เต็มที่ ไม่ได้คิดว่ามันจะสะสมสิ่งสกปรกอะไรเพราะสุดท้ายก็ใช้น้ำยาล้างจานอยู่ดี แต่การที่เราไม่ยอมเปลี่ยนหรือทำความสะอาดฟองน้ำที่ใช้มาเลย เราอาจจะได้เชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกเพิ่มขึ้นจากการล้างก็ได้

ตู้เย็น

คุณจำได้ไหมว่า ครั้งล่าสุดในการทำความสะอาดตู้เย็นคือเมื่อไหร่ วันนี้คุณกำลังปล่อยให้ตู้เย็นของคุณเต็มไปด้วยอาหารพันปีอยู่หรือเปล่า ถ้าเป็นอย่างงั้น เราต้องรีบที่จะจัดการก่อนที่จะเกิดความสกปรกหรือเชื้อแบคทีเรียเชื้อโรคต่าง ๆ จะทำให้อาหารในตู้เย็นของเราเสีย และทำให้เราป่วยได้

กระเป๋า

คุณมีกระเป๋าที่บ้านกี่ใบ และใบไหนบ้างที่ไม่เคยทำความสะอาดเลย หลายครั้งที่เราใช้กระเป๋าแล้วก็เอามาแขวนเก็บไว้เลย ไม่ได้เอาไปทำความสะอาดเพราะคิดว่าใช้แปปเดียวคงไม่เป็นไร แต่ก็เป็นอีกสิ่งที่เป็นการสะสมความสกปรกให้กับบ้าน ถ้าวันนี้กระเป๋าใบไหนที่ยังไม่ได้ทำความสะอาดอาจจะถึงเวลาแล้วที่ต้องทำมัน

เซตทำความสะอาดบ้าน

ไม่ว่าจะเป็นไม้กวาดหรือไม้ถูพื้น ไม่แปลกที่จะมีสิ่งสกปรกสะสมอยู่ แต่เราเคยกำจัดมันอย่างจริงจังไหม หรือใช้แล้วก็เก็บเข้าที่เดิม ถ้าเราไม่เคยทำความสะอาดเลย นานๆไป การทำความสะอาดบ้านอาจจะสกปรกยิ่งขึ้น ต้องลองเอาออกมาทำความสะอาดบ่อย ๆ นะ
ทั้งหมดนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการสังเกตสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ในบ้านและการดูแลสิ่งที่เรารัก ถือว่าเป็นการฝึกนิสัย ทั้งการสังเกตละนิสัยรักความสะอาด ทำให้เรากลายเป็นคนที่ดูดี และใส่ใจกับทุกสิ่งมากขึ้น ใครที่ยังไม่ได้ทำข้อไหนอย่าลืมไปลองทำกันนะ

Writer
เด็กคนหนึ่งที่มีฝันในวงการสายบันเทิงและพยายามวิ่งตามหาการพัฒนาตนเอง จนสุดท้ายค้นพบหนทางสู่การเป็น Video Creator ที่สามารถทำความฝันและพัฒนาตัวเองไปพร้อมกันได้
Content Desingner
'เกลานิสัยอันตราย' Hub รวมคนรักการพัฒนานิสัย และอยากขับเคลื่อนสังคมไปพร้อมกัน
Top