วิธีรอดพ้นจากคนเป็นพิษ – แนะนำหนังสือน่าอ่าน

วิธีรับมือกับ 'TOXIC' ที่รายล้อมรอบตัวเรา หรือแม้กระทั่งตัวเราเองก็อาจจะเคย Toxic ใครมาแล้วเหมือนกัน

ขึ้นชื่อว่าคน Toxic หรือคนเป็นพิษ เชื่อว่าหลายคน คงประสบพบเจอมาตลอด บ้างก็ทำให้บรรยากาศอึดอัด ชอบหักหน้าคนอื่น พยายามโน้มน้าวพยายามควบคุมจนเรารู้สึกว่า "พอแล้ว" บ้างก็ดูดพลังบวกจากคนรอบข้าง สร้างพลังงานลบ ๆ ขึ้นมา จากที่บรรยากาสยังดี ๆ อยู่ บางคนเรารู้ว่า เขาแอบร้ายมาก แต่ไม่มีใครเชื่อเราเลย

แล้วเราจะเอาตัวรอดจากมลพิษ ที่กัดกินสุขภาพจิตที่ดีนี้ได้อย่างไร

เราขอหยิบยกบางส่วนจากหนังสือ วิธีรอดพ้นจาก "คนเป็นพิษ" จากผู้เขียน วิธีเอาตัวรอดในวงล้อมคนงี่เง่า ที่น่าสนใจมาให้ทุกคนอ่านกัน

#เข้าใจเรา #เข้าใจเขา การรู้จักคนเองให้มากขึ้น ทำให้เราจัดการอารมณ์รับมืออะไรต่าง ๆ ได้ดีขึ้น อะไรเป็นจุดอ่อนที่เราต้องระวัง เวลาพบเจอสถานการณ์ที่น่าอึดใจ เช่นเดียวกับ การทำความเข้าใจความเป็นตัวตนของเขา มันเกิดจากอะไรกัน นิสัยแบบนี้ การกระทำแบบนี้

หนังสือเล่มนี้จะแบ่งประเภทคนตามพฤติกรรมต่าง ๆ เป็น 4 ประเภท 4 สี ตามระบบ DISC

1. คนสีแดง

ชอบมีบทบาทนำ ชอบแข่งขัน หนักแน่น ตรงไปตรงมา ทะเยอทะยาน

2. คนสีเหลือง

มักสร้างแรงบันดาลใจเก่ง ชอบเข้าสังคม โน้มน้าวเก่ง คิดบวก เอาใจเขามาใส่ใจเรา และละเอียดอ่อน

3. คนสีเขียว

ผู้มั่นคง อดทน เชื่อถือได้ ใส่ใจ เป็นนักฟังที่ดี

4. คนสีน้ำเงิน

ช่างวิเคราะห์ ตั้งคำถาม มีเหตุมีผล มีระบบระเบียบ

ซึ่งแน่นอนว่าทุกคนมี 4 สีนี้ผสมกันอยู่กันทุกคน ขึ้นอยู่ว่าสีไหนมากหรือน้อย จนสีใดเด่นที่สุด นั่นจึงความหมายว่า ทุกคนล้วนมีความแตกต่างกัน เมื่อเราเข้าใจตัวเราและพวกเขาแล้ว เราก็จะมีมุมมองที่จะจัดการรับมือกับ TOXIC ได้

อย่าล้ำเส้นกันและแสดงขอบเขต

แน่นอนว่า ไม่เราจะเป็นคนสีไหน ยังไงเราก็มีจิตใจนะ เรามีสุขภาพจิตก็เราต้องดูแลให้ดี #เซฟใจเราด้วย หากพฤติกรรมใดนั้นจะเป็นพิษกัดกินใจ การพูดคุยกันดี ๆ ฟีดแบ็กอย่างตรงไปตรงมา พูดคุยให้เห็นเขาปัญหา ถึงความรู้สึกเรา กำหนดขอบเขตตั้งแต่เนิ่น ๆ เป็นต้น

คำพูดที่ลดคุณค่าเราอย่าเก็บมาใส่ใจ

เคารพตัวเองไม่ลดคุณค่าตัวเองเมื่อเจอถ้อยคำที่ TOXIC คนเป็นพิษมักรู้สึกดีที่ให้คนอื่นรู้สึกแย่ หากเราเก็บมาคิด มันจะยิ่งบั่นทอนจิตใจเราเปล่า เคารพตัวเอง และยอมรับสิ่งที่ตัวเราเป็น เพื่อหาแนวทางพัฒนาตัวเอง จัดการข้อบกพร่องของตัวเราให้ดีขึ้น

ไม่เป็น toxic ซะเอง

ตั้งคำถามตัวเองเสมอว่า เรากำลังเป็นToxicกับคนรัก คนรอบข้างรึเปล่า มีพฤติกรรมอะไรที่ไม่น่ารักต่อพวกเขา โดยที่เราไม่รู้ตัวรึเปล่า เราสร้างบรรยากาศที่น่าอึดอัดใจไปสู่คนอื่นรึเปล่า นั่นก็เพื่อเข้าใจตัวเองมากขึ้น และเราไม่ได้สร้างคนที่ Toxic คนอื่น ๆ ขึ้นมาด้วยเช่นกัน

โดยปกติแล้ว "Toxic People" ตามบทความต่าง ๆ มักมีอยู่หลากหลายประเภท รับมือต่างกันไป แต่ในหนังสือ SURROUNDED BY PSYCHOPATHS หรือ วิธีรอดพ้นจาก "คนเป็นพิษ" ได้ระบุว่า คนเป็นพิษที่น่ากลัวที่สุดก็คือ

"ไซโคพาธ" เพราะอะไร เพราะว่าพวกเขาเป็นอันตราย ที่ไม่มีใครรู้ว่าอันตรายยังไงล่ะ

ถ้าหากเพื่อน ๆ อยากรู้ว่า ไซโคพาธเป็นอย่างไร จะรับมืออย่างไร

เราเป็นคนสีนี้จะรับมืออย่างไร มีจุดอ่อนอะไรบ้างที่พวกเขาจะทำร้ายใจเราได้ รวมถึงวิธีรับมือกับ TOXIC แบบละเอียด ก็สามารถตามหาหนังสือมาอ่านได้นะครับ

พิกัด : https://bit.ly/3ozRQ30

แค่ทีมงานเกลาคนนึง เป็นเป็ดตัวเล็ก ๆ ตัวนึง และยังคงต้องพัฒนา ปรับปรุงต่อไปเรื่อย ๆ หวังว่าเรื่องราวที่เราแชร์จะมีประโยชน์ต่อใครหลาย ๆ คน
©2017-2021 klao365.org All Rights Reserved.

ติดต่องานโฆษณาหรือสปอนเซอร์เกลา

084-645-9656
sales@klao365.org